VnnHouse.com - Đồ ăn bánh canh ở miền Tây sông nước được cả toàn thế giới công nhận

386 Lượt xem

Khi nhìn qua thấy bánh canh nước canh có màu trắng đục như là nước cháo, thế nhưng người nào từng nếm món ăn đấy tất cả khó mà tránh được sự thu hút của sự biến đổi tuyệt mỹ.

Như một thói quen thường ngày

Nhân dân miền Nam thường có nề nếp buổi sáng mở mắt ra làm bát bánh canh, hủ tíu, đến thời gian buổi tối trời mát mẻ đã chèn bụng cùng với bánh canh, hủ tíu. Xuôi theo chiều khu vực miền Tây, đi qua từng tỉnh thành chén bánh canh thấy nhiều biến tấu khác nhau.
Những dân Tp. Sài Gòn yêu thích bát bánh canh cua, khu vực Trà Vinh, Sóc Trăng muốn ăn những món có hương vị nước dùng đậm, cách cho gia vị của người Khmer thì ở các tỉnh bắt đầu từ Long An, Tiền Giang, Bến Tre lại có thể thích bánh canh chế biến từ gạo nhuyễn.

Một bát bánh canh bột xắt nhỏ thường hay dọn kèm cùng bát mắm gừng.

Xem thêm​: ​Đi đến du lịch Lạng Sơn tìm tòi vùng cao nguyên đặc sắc

Những chén bánh canh đặc quoạnh như tô cháo tại miền Tây sông nước


Giống với tất cả món thuần VN khác, bánh canh làm từ bột gạo xắt nhỏ cũng đặt tên cùng với nhiều cách làm. Bột gạo khi được nhào đều sẽ được lăn mỏng ra với chai thuỷ tinh, tiếp theo đưa lên thớt, kéo thành các tua dài, cho vào nồi nước sôi ùng ục cho bột chín. Một cách theo sách vở, bột gạo sau khi nhúng chín sẽ được mang ra để đưa vào trong nồi chưa nước lèo vịt, đun bột gạo qua 1 lần nước nữa để có thể thấm gia vị nước vịt. Cuối cùng bạn sẽ cho ra lượng nước lèo đặc quoạnh, đặc quánh với màu trắng đục như bột, đặc na ná như súp, ở bên trên nổi váng màu vàng đục của nước mỡ nấu vịt.
Bánh canh bột gạo xắt món vịt thường phải thêm nước chấm cho kèm với chanh tỏi ớt với nước mắm thế mới gọi là “chuẩn”. Khi kêu 1 bát bánh canh, dân ở đó ăn thường có nề nếp lấy thêm 1 miếng máu nếp kèm mắm gừng. Mỗi 1 người nào khi bán đã có được cách nấu riêng biệt, để tập chung nhất là nêm nếm ở giai đoạn nước đun vịt, người tạo ra 1 loại máu nếp riêng biệt, có người cho thêm nấm mối, giò lợn để gia tăng hương vị tới bánh canh.