Cách phân biệt giữa CV xin việc và sơ yếu lý lịch cá nhân

491 Lượt xem

Nhiều bạn sinh viên vừa mới ra trường và bắt đầu quá trình đi tìm việc làm của mình đều băn khoăn giữa hai khái niệm Cv xin việc và sơ yếu lý lịch có khác nhau gì không? Để giúp các bạn giải quyết được điều đó, sau đây là một số sự khác biệt của 2 loại giấy tờ trên các bạn hãy cùng CV Online 365 khám phá ngay nhé!

Cv và sơ yếu lý lịch có khác nhau không?

CV xin việc là gì?

CV xin việc là một bản mô tả ngắn gọn và chi tiết những thông tin như: kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, kỹ năng làm việc của bạn gửi đến nhà tuyển dụng từ đó họ có thể xem xét bạn có đủ năng lực làm việc ở vị trí tuyển dụng đó hay không.

Cv xin việc luôn nằm trong bộ hồ sơ xin việc. Cv xin việc nếu được dịch theo tiếng Anh thì cũng có nghĩa là sơ yếu lý lịch nhưng nó không phải là việc bạn khai hộ khẩu thường chú, nơi sinh, quê quán, xuất thân của các thành viên trong gia đình mình. Mà CV xin việc là nơi bạn thể hiện được thế mạnh về mọi mặt khi đi xin việc làm.

>>> Xem thêm: Cách tránh tìn tuyển dụng lừa đảo hiệu quả

Sơ yếu lý lịch là gì?

Có rất nhiều người lầm tưởng giữa Cv xin việc và sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên, sơ yếu lý lịch lại mang một tính bao quát hơn rất nhiều là nơi bạn tóm tắt lại những thông tin như: họ tên, nơi sinh, quá trình học tập từ cấp 1 cho đến hiện tại, quá trình lao động và làm việc của các thành viên trong gia đình mình. Khi đi xin việc làm bộ hồ sơ xin việc của bạn không thể thiếu một mẫu sơ yếu lý lịch cá nhân vì đây là yêu cầu bắt buộc của các công ty. 

Cách phân biệt giữa Cv xin việc và sơ yếu lý lịch

Cv xin việc thông thường sẽ khái quát về quá trình làm việc của bản thân bạn, kinh nghiệm làm việc, kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm...để phục vụ cho quá trình ứng tuyển tại các công ty. Còn sơ yếu lý lịch khái quát tất cả những thông tin về người thân, gia đình, các mối quan hệ trong gia đình bạn một cách tóm tắt nhất về mặt thời gian từ trước kia đến hiện tại.

Có thể hiểu một cách rất đơn giản Cv giống như một loại giấy tờ cam kết về năng lực làm việc, kinh nghiệm chuyên môn mà bạn có với nhà tuyển dụng, còn bản mẫu sơ yếu lý lịch cá nhân là cam kết về những thông tin liên quan đến luật pháp con người. Nắm bắt được những thông tin của bản thân bạn trong tay nhà tuyển dụng sẽ biết rõ gia đình, quê quán thậm chí là tiền án tiền sự nếu bạn từng vi phạm pháp luật...Những thông tin này cực kỳ có ích cho quá trình quản lý nhân viên của các công ty.

>>> Xem thêm: Bí kíp tìm việc làm bartender lương cao

Những lưu ý chung khi viết Cv xin việc và sơ yếu lý lịch cá nhân

Có thể nói sơ yếu lý lịch cá nhân và Cv xin việc làm đóng một vấn đề quan trọng trong quá trình tìm việc của bạn. Chính vì vậy, khi viết các bạn cần lưu ý những thông tin sau đây:
- Trình bày từ ngữ dễ hiểu, ngắn gọn, câu văn súc tích.
- Hình thức dễ nhìn không nên thiết kế quá cầu kỳ.
- Tuyệt đối không được để xảy ra tình trạng sai chính tả, đặc biệt với những bản CV xin việc bằng tiếng Anh.
- Sơ yếu lý lịch là một giấy tờ quan trọng khi đi công chứng ở cơ quan có thẩm quyền nên các bạn cần phải lưu ý không được tẩy xóa, viết sai bất cứ một thông tin nào.
- Đối với CV xin việc các bạn không nên ghi những thông tin không liên quan đến vị trí ứng tuyển của mình như: kinh nghiệm làm việc, kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm...chúng sẽ gây một điểm trừ lớn trong Cv xin việc của bạn thậm chí là bị loại ngay lập tức ngay vòng loại Cv xin việc.
- Cv xin việc và sơ yếu lý lịch các bạn không nên trình bày quá dài dòng đặc biệt là Cv xin việc chúng ta chỉ nên gói gọn trong khoảng 1-2 tờ giấy A4.
Hi vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi vừa mới chia sẻ các bạn sinh viên có thể lưu ý hơn khi đi tìm việc làm để có thể phân biệt rõ được hai khái niệm Cv xin việc và sơ yếu lý lịch cá nhân. Ngoài ra, để có được một mẫu sơ yếu lý lịch cá nhân chuẩn nhất khi đi xin việc làm các bạn có thể dowload tại timviec365.vn với rất nhiều bản Cv xin việc và mẫu sơ yếu lý lịch cá nhân mới nhất được thiết kế vô cùng chuyên nghiệp chỉ với một thao tác đăng ký là bạn có thể tải về máy của mình rồi.

>>> Tham khảo: Các nề nếp tốt giúp bạn tìm việc báo chí