Hướng dẫn cách viết cv hay hấp dẫn mọi nhà tuyển dụng

727 Lượt xem

Viết CV là một bước quan trọng trong quá trình tìm việc. Một bản cv hoàn chỉnh sẽ giúp ứng viên nhanh chóng lọt vào mắt nhà tuyển dụng. Dù đã đi làm nhiều năm hay vừa mới tốt nghiệp thì không phải ai cũng có thể có cách viết cv hay hấp dẫn  nhà tuyển dụng. Một bản cv hay sẽ cần phải xem xét tới nhiều yếu tố.

Hướng dẫn ứng viên cách viết cv hay

Trình bày khoa học hợp lý

Khi cầm một bản CV của ứng viên trên tay thì  điều đầu tiên mà nhà tuyển dụng đánh giá về cách viết cv hay đó chính là cách thức trình bày của bản cv. Một bản cv có cách trình bày khoa học và logic sẽ giúp cho nhà tuyển dụng dễ nắm bắt thông tin đồng thời đánh giá sự chuyên nghiệp của ứng viên. Các đầu mục trong cv cần được làm nổi bật và sắp xếp theo thứ tự ưu tiên về mức độ quan trọng. Màu sắc trong CV nên được sử dụng hài hòa, nên nhấn mạnh màu sắc ở những đầu mục lớn và những phần quan trọng. Thay đổi phông chữ thường bằng một kiểu chữ mới lạ, nhà tuyển dụng sẽ thấy rất thú vị nếu như cv của bạn khác biệt với những bộ cv của những ứng viên khác.

>>> Xem thêm: Mẹo tránh tin tuyển dụng lừa đảo khi tìm việc

Nếu như bạn có khả năng thiết kế thì có thể tự thiết kế cho mình một mẫu cv ấn tượng mang phong cách cá nhân của riêng mình. Sử dụng màu sắc bắt mắt để thu hút nhà tuyển dụng. Còn nếu như bạn không có khả năng tự thiết kế cv thì vẫn có thể hoàn toàn sở hữu một bộ cv hoàn hảo. Trên các trang mạng hiện nay như CV xin việc 365 cũng cung cấp rất nhiều mẫu cv xin việc chuyên nghiệp và hoàn toàn miễn phí cho người dùng.

Chú ý về các lỗi chính tả trong cv. Một bản cách viết cv hay mà mắc lỗi chính tả thì cũng sẽ không được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Chính vì thế trước khi cv của bạn tới tay nhà tuyển dụng thì cần phải đọc lại kỹ lưỡng để đảm bảo rằng bạn không mắc bất kỳ một lỗi cv nào cả.

>>> Xem thêm: Kỹ năng cần có ở việc làm bartender

Nội dung đầy đủ

Dù cho bạn có cách viết cv hay đến đâu thì khi viết một bản cv vẫn cần có đủ những thông tin sau: Thông tin cá nhân, Mục tiêu nghề nghiệp, Trình độ học vấn, Kinh nghiệm làm việc, Kỹ năng, Hoạt động ngoại khóa. Bên trong các đầu mục, người tìm việc cần trình bày thông tin đầy đủ và chính xác.

Sử dụng từ ngữ súc tích dễ hiểu

Hãy nhớ rằng nhà tuyển dụng có rất ít thời gian dành cho cv của bạn vì thế để có cách viết cv hay thì ứng viên cần sử dụng những từ ngữ súc tích và dễ hiểu. Tránh lối viết lan man không đi vào trọng tâm của vấn đề. Hơn nữa CV là phần giới thiệu sơ bộ về ứng viên với những thông tin chính cơ bản chứ không phải một bài văn. Nhà tuyển dụng sẽ không tốn thời gian như vậy và sẽ nhanh chóng bỏ qua cv của bạn để tìm hiểu những cv khác tiềm năng hơn.

>>> Không còn nỗi lo mỗi khi tạo CV xin việc, chúng tôi mách bạn địa chỉ trang web timviec365, nơi bạn có thể download bộ CV xin việc mới nhất được thiết kế phù hợp chuyên nghiệp theo từng ngành nghề

Thể hiện sự phù hợp của bản thân

Yếu tố quan trọng nhất mà nhà tuyển dụng quan tâm đó chính là sự phù hợp của ứng viên đối với vị trí công việc mà họ đang tuyển dụng. Một cách viết cv hay với những thông tin làm nổi bật sự phù hợp của ứng viên sẽ giúp cho ứng viên nhanh chóng lọt vào mắt nhà tuyển dụng. Để chứng minh sự phù hợp của mình thì ứng viên cần phải đọc kỹ thông tin mô tả công việc và yêu cầu công việc mà nhà tuyển dụng cung cấp. Khi trình bày mục Kinh nghiệm làm việc ứng viên cần lồng ghép và điều chỉnh những kinh nghiệm bản thân mình có sao cho có liên quan tới công việc mà mình ứng tuyển. Phần kỹ năng làm việc cũng vậy. Bởi nhà tuyển dụng sẽ chẳng quan tâm tới những kinh nghiệm hay kỹ năng làm việc không phục vụ được cho công việc dù bạn có viết dài đến đâu đi chăng nữa.

Ví dụ như nếu bạn ứng tuyển vào vị trí marketing thì những kinh nghiệm chạy quảng cáo google hay facebook hoặc những kỹ năng viết báo, nghiên cứu thị trường là điểm mạnh giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Hay kỹ năng giao tiếp và thuyết phục khách hàng sẽ giúp ứng viên dễ dàng lọt vào vòng trong đối với những công việc như bán hàng, kinh doanh.

>>> Tham khảo: Cách phân biệt giữa CV xin việc và sơ yếu lý lịch cá nhân

Thể hiện sự chuyên nghiệp

Với cách viết cv hay thì sự chuyên nghiệp là yếu tố không thể thiếu. Dù cho là các chi tiết nhỏ thôi nhưng ứng viên cũng phải chú ý.

Ví dụ như tên email thì nên đặt tên trùng với tên cá nhân của mình. Như vậy sẽ giúp cho nhà tuyển dụng dễ dàng phân biệt với những ứng viên khác. Tránh sử dụng tên email thiếu nghiêm túc, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá về sự thiếu tôn trọng của bạn.

Ngoài ra trong phần Kinh nghiệm làm việc, ứng viên cần trình bày những công việc cũ theo thứ tự công việc gần đây nhất rồi mới tới những công việc cũ hơn. Đây là lỗi người lao động mới tốt nghiệp thường gặp phải khi làm cv xin việc. Trong phần này, nếu đã đi làm lâu năm ứng viên cũng chỉ nên kể ra 2-3 công việc đã từng làm. Nhiều người cho rằng kể ra càng nhiều công việc cũ thì càng chứng tỏ mình có nhiều kinh nghiệm làm việc. Điều này hoàn toàn sai lầm, việc bạn kể tên nhiều công ty cũ chỉ chứng tỏ rằng bạn thích nhảy việc và không gắn bó với công việc. Và chẳng có nhà tuyển dụng nào thích tuyển dụng một nhân viên như vậy cả.