VnnHouse.com - Cảnh báo với một số bài viết tuyển nhân sự có tính lừa lấy tiền

381 Lượt xem

Cùng với tiến trình bùng nổ nhanh chóng của công nghệ thông tin, việc tìm việc làm trở thành dễ hơn. Bên cạnh một số trang tim viec lam chất lượng ra đời giúp mang thông tin công việc cho người lao động trái ngược lại cũng có một số nhà tuyển dụng lừa đảo ra đời và đang gạt rất nhiều người tìm việc cần việc làm bởi nhẹ dạ cả tin.

Dưới đây sẽ là một số bí quyết hỗ trợ các bạn nắm bắt một số bài viết tuyển nhân sự giả mạo, các bạn hãy tham khảo để có thể rút ra kinh nghiệm trong lúc xin việc.

Những bẫy việc làm ứng viên cần phải trán

Chưa có địa chỉ doanh nghiệp trên mạng

Cảnh báo về một vài thông tin tuyển nhân sự mang tính chất lừa đảo

Việc mà các bạn rất dễ dàng nhận ra là thông tin địa chỉ ở bài đăng tuyển nhân viên ghi địa chỉ chỗ này tuy nhiên tới khi ghé qua phỏng vấn lại địa chỉ khác. Đó chính là một mánh khóe mà các bạn sinh viên nên cẩn thận. Nhiều xí nghiệp đăng tuyển là một số doanh nghiệp giả danh được tạo ra hướng tới lợi dụng người tìm việc, người tìm việc họ nhắm đến chính là tất cả các sinh viên non nớt với quyết tâm kiếm tiền.
Chính vì vậy trước khi đến phỏng vấn việc làm, các bạn nên xem kỹ càng về công việc, địa chỉ xí nghiệp qua google để có thể tránh bị lừa, mất thời giờ mà lại còn đem tai họa đến chính mình. Nếu mà một số cty không thấy tên công ty thì các bạn hãy cảnh giác bởi vì đa số đó sẽ là công ty ảo.

Công ty bắt phải đặt cọc lúc đến phỏng vấn

Ngày nay các doanh nghiệp lừa đảo bắt buộc người tìm việc cần đặt cọc trong lúc tới phỏng vấn hay bất kỳ khoản tiền khác khi ấy bạn cần để ý. Chiêu trò đó nhiều sinh viên vừa mới đi tìm việc thường bị lừa. Có bạn mất của ngược lại không kiếm được việc làm. Hơn thế nữa có một vài công ty bắt  Nguoi tim viec để lại chứng mình thư bản chính với mục đích bắt nộp tiền để chuộc lại.

Doanh nghiệp bắt ký kết các điều lệ khó hiểu

Mánh khóe tiếp theo chính là nhiều công ty yêu cầu người tìm việc ký kết giấy tờ với một số điều khoản mập mờ. Nếu không thông minh các bạn sẽ bị các điều khoản đấy bắt buộc đến nỗi chẳng thể thôi việc hay nghỉ làm song song với không được hoàn lương.
Chính vì vậy, các bạn nên đọc kỹ nội dung ngay trên giấy tờ, nếu như thấy bất kỳ điều lệ nào mông lung thì hãy hỏi hay từ chối ký giấy tờ.

Nhà tuyển dụng không hề thông báo rõ ràng lương thưởng

Hiện tại nhiều doanh nghiệp đăng tuyển tràn lan trên internet kèm theo các khoản thu nhập vô cùng hấp dẫn khiến cho người tìm việc sẽ bị hấp dẫn, những con số đến mức lương cao, cơ quan làm việc sang trọng và  việc nhàn. Nếu tất cả các bài viết tuyển dụng như thế mọi người phải chú ý bởi vì chẳng công việc nào đó không  tuyển kỹ năng ngược lại thu nhập cao ngất như vậy. Chúc các bạn sẽ sớm tìm được một công việc như ý và đề phòng cùng với một vài tin tức  tuyển dụng việc làm lừa đảo tràn lan như hiện nay.

Hãy thông minh khi bị dính bẫy

Hầu hết những kẻ lừa đảo và kẻ gửi thư rác có cùng một motip lừa đào. Họ tận dụng số lượng lớn email của bạn được gửi tới nhà tuyển dụng, nhiều người trong số họ dễ bị lừa khi một email không xác định  được gửi đến và thông báo rằng họ muốn phỏng vấn bạn. Nếu bạn nhận được email nói rằng "Chúng tôi đã xem hồ sơ của bạn trực tuyến và chúng tôi thấy rằng kỹ năng của bạn hoàn toàn khớp với vị trí công việc của chúng tôi, hãy hoàn thành công việc bổ sung phần thông tin cá nhân của bạn để chúng tôi có thể lên lịch phỏng vấn".

Trong trường hợp này, bạn phải đặt nhiều câu hỏi:

  • Bạn có gửi email cho chủ nhân này không?
  • Nếu không, tại sao công ty lại "xem hồ sơ trực tuyển của bạn ", có vẻ như rất mơ hồ?
  • Kiểm tra xem công ty và đại diện của công ty có uy tín hay không?

Truy cập trang web của công ty (nhập tên công ty của bạn vào công cụ tìm kiếm, tránh nhấp vào liên kết mà họ cung cấp). Nếu bạn vẫn không tìm thấy bất kỳ thông tin nào về công ty, đó có thể là một nguồn thông tin không chính xác. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, hãy gọi cho công ty, nếu không bạn nên dừng lại ở đây và tìm việc làm khác hoặc đợi email từ một công ty khác.

Đề phòng tới các bài đăng tuyển nhân viên có tính lừa đảo

Những bí quyết tìm việc làm trên mạng hiệu quả nhất hiện nay

Đăng hồ sơ của bạn lên mạng

Với số lượng ngày càng tăng của người dùng Internet, ngày nay nhiều nhà tuyển dụng chọn đăng tin tuyển dụng trực tuyến. Mỗi ngày, hàng ngàn nhà tuyển dụng sử dụng dịch vụ này để tìm kiếm ứng viên. Vì vậy, bạn nên đăng ký một tài khoản trên một trang web tuyển dụng có uy tín để đăng hồ sơ. Điều quan trọng là phải có hồ sơ tốt (bao gồm CV, thư xin việc) để thu hút sự chú ý của những người sử dụng lao động.

Tìm tại  trang web của công ty

Nhiều doanh nghiệp đăng các vị trí mà công ty họ đang tuyển  trên trang web của công ty (dưới cơ hội tuyển dụng hoặc cơ hội nghề nghiệp). Đây là một kênh có giá trị để giúp bạn tìm thấy vị trí tuyển dụng  bạn đang tìm kiếm trong doanh nghiệp một cách nhanh chóng.

Nộp đơn trực tiếp cho công ty

Nếu bạn muốn làm việc cho một công ty, hãy gửi sơ yếu lý lịch trực tiếp đến công ty. Bạn nên gửi cho bộ phận nhân sự hoặc nhà tuyển dụng. Không phải lúc nào cũng có thể biết chính xác ai chịu trách nhiệm tuyển dụng. Bạn cần vận dụng hết tất cả các mối quan hệ của bạn để tìm hiểu thông tin này.

Xây dựng mạng lưới quan hệ bạn bè

Tình bạn tốt là một trong những cách để có được thông tin việc làm nhanh nhất. Bạn nên cho bạn bè và gia đình biết bạn đang tìm việc làm. Họ có thể là người đầu tiên biết về những cơ hội việc làm không được đăng công khai trên báo chí hoặc kênh tuyển dụng.

Viết ra một danh sách các đối tượng tiềm năng. Hãy thử giao tiếp với ba người bạn đã không nói chuyện trong một năm hoặc lâu hơn. Mời một trong số họ đi uống cà phê hoặc ăn trưa. Xác định 25 người có ảnh hưởng nhất trong mạng lưới mối quan hệ của bạn và suy nghĩ cách xây dựng mối quan hệ tốt của bạn với mỗi người.

Theo kinh nghiệm thì hầu hết các ứng cử viên có thể được mời phỏng vấn rất nhanh sau khi tham gia ứng tuyển thông qua mối quan hệ. Bạn thấy đấy, mối quan hệ tốt sẽ giúp bạn rất nhiều!

mẹo tìm việc

Tham gia hội chợ việc làm

Ngày làm việc là một trong những cơ hội tuyệt vời để gặp gỡ trực tiếp với nhiều nhà tuyển dụng. Việc làm tuyển dụng thường được tổ chức tại nhiều thành phố lớn. Tại thành phố Hồ Chí Minh, các công ty thường tham gia các cơ hội việc làm do các trường đại học danh tiếng như Đại học Bách khoa và Đại học Kinh tế tổ chức.

Công việc bán thời gian

Đừng sợ làm việc bán thời gian. Nếu bạn chứng tỏ năng lực của mình, bạn sẽ có cơ hội làm việc chính thức tại một công ty khi có vị trí trống. Nếu không, ít nhất bạn sẽ học được rất nhiều kinh nghiệm, hiểu doanh nghiệp của bạn hoạt động như thế nào, và xây dựng được rất nhiều mối quan hệ tốt đẹp

Tham dự sự kiện trên mạng

Các hoạt động này bao gồm các hoạt động từ thiện hoặc hội thảo chuyên ngành. Nói chuyện với ít nhất một người bạn không biết tại mỗi cuộc họp. Nếu bạn có danh sách người tham dự, hãy xác định ít nhất một người bạn muốn xây dựng mối quan hệ và sắp xếp gặp họ. Sau khi rời khỏi hội thảo, hãy hỏi xem bạn có thể gặp lại họ không và cố gắng sắp xếp một cuộc họp, hoặc yêu cầu họ giới thiệu bạn với một người khác.

Tận dụng tối đa LinkedIn

LinkedIn là một công cụ hiệu quả để kết nối với đúng người bạn cần. Tìm kiếm các đối tượng tiềm năng trong cùng ngành, lĩnh vực, trình độ, trường đại học và sở thích với bạn và kết nối với những người mà bạn quan tâm. Ví dụ: nếu bạn làm việc trong ngành bảo hiểm, bạn có thể nhắm mục tiêu những người trong ngành bảo hiểm hoặc người sử dụng lao động trong ngành bảo hiểm. Đặt mục tiêu cho chính mình, chẳng hạn như "Từ bây giờ cho đến cuối tháng Tư, tôi sẽ kết nối với tất cả những người sử dụng lao động ngành bảo hiểm sống trong thành phố với tôi."

Truy cập các trang tìm kiếm việc làm 

Nhiều công ty và nhà tuyển dụng sử dụng các trang web này để tìm các ứng viên thích hợp nhất cho vị trí mà họ đang tuyển dụng.  Xác định các loại công việc phù hợp với kỹ năng và đăng tải hồ sơ của bạn. Chọn tiêu đề dễ nhớ, ngắn gọn và hấp dẫn. Giữ cho hồ sơ của bạn luôn được cập nhật để người sử dụng lao động có thể dễ dàng tìm thấy bạn, giữ hồ sơ của bạn  không bị chìm nghỉm giữa hàng đống hồ sơ tìm việc hiện nay

Truy cập và tìm kiếm các "thợ săn đầu".

mẹo tìm việc

Hầu hết các vị trí cao thường được tuyển dụng thông qua các giới thiệu hoặc các thợ săn đầu người. Họ biết vị trí đang tuyển dụng ngay cả khi thông tin tuyển dụng không được đăng và có kinh nghiệm trong việc tìm kiếm vị trí tuyển dụng mà người tìm việc mong muốn . Xem xét và chọn một vài headhunters mà bạn tin tưởng  rồi thực hiện tiếp cận họ.

Trên đây chính là một vài mẹo cực hay giúp bạn tránh bị sập bẫy khi tìm kiếm việc làm. Và một vài mẹo hay giúp bạn có thể nhanh chóng tìm kiếm được một việc làm như ý muốn.

Chúc bạn có thể nhận được thật nhiều những thông tin hữu ích nhất từ bài viết, đồng thời có nhiều những trải nghiệm thú vị nhất cùng với chuyên mục.