VnnHouse.com - Phòng tránh thủ đoạn lừa đảo tuyển dụng hiện nay

213 Lượt xem

Hiện tại, số lượng tìm công việc hết sức lớn, nhất hầu hết người trẻ vừa tốt nghiệp hoặc học sinh có nhu cầu làm partime để nhiều tiền lương. Lợi dụng sự nhẹ dạ dễ tin và thiếu am hiểu từ người tìm việc, các website, trung tâm giới thiệu việc làm sử dụng nhiều chiêu trò nhằm lừa đảo.

Cách phát hiện đối tượng lừa đảo.

Những chiêu thức lừa đảo tuyển dụng bạn cần biết


Thông báo tuyển người sẽ được rao ở một số diễn đàn và các trang website tuyển dụng không nổi tiếng. Ở nội dung miêu tả công việc rất qua loa không rõ ràng, trình độ đối với chức vụ cần tìm thấp hoặc không bắt buộc điều kiện gì, khác với công ty chân chính tìm người cần để ra một số chi trả cho nhân công nên cơ quan thường mô tả rõ ràng công việc và một số điều kiện cho công việc đang cần. Thông báo tuyển dụng hay sơ sài thông tin về tên tổ chức, trụ sở giao dịch, mã số thuế, địa chỉ email số fax ... khoản lương thường vượt lên đối với yêu cầu vị trí. Dựa vào tâm lý ham công việc nhàn hạ, thu nhập hấp dẫn, ít đòi hỏi, bọn lừa đảo đã dụ dỗ không ít người đến ứng tuyển dính bẫy.
Một số vị trí mà kẻ lừa đảo thường dùng là: làm gõ máy ở nhà, bán xăng, lượm bóng tennis, bán vé coi phim ... không yêu cầu kinh nghiệm cùng với mức tiền lương cao vút.

Lưu ý phương pháp xem xét tin tuyển dụng có phải là lừa gạt.

Qua tin viết cần tìm nhân viên chúng ta lấy tên tổ chức, số máy bàn, mã số thuế, hòm thư của tổ chức và tìm trên Google thấy có các tài liệu cụ thể của tổ chức ví dụ trang Web, lĩnh vực thương mại, trụ sở làm việc... từ đó so sánh lại thông tin ở bài đã rao xem giống hay lệch. Lúc tổ chức phỏng vấn hay hẹn ở quán nước hoặc mượn chỗ văn phòng tạm bợ nào đó. Công ty tử tế sẽ luôn có địa chỉ làm việc , công việc phỏng vấn phải xảy ra ở doanh nghiêp vì vậy buổi đến thi tuyển ứng viên để ý xung quanh những phòng ban ví dụ hành chính, Sales Marketing.... hoạt động không tránh tình huống văn phòng ảo. Có một lưu ý thêm là đa phần chúng ta thường bị đối tượng gian bắt đặt phí tuyển dụng. Các bạn phải nắm rõ không có nhà nào cần người lại yêu cầu ứng viên đóng lệ phí ngoài kẻ lừa đảo.
Hầu hết ứng viên đang đi kiếm việc hay đem trạng thái nôn nóng muốn có việc, đứng trước công việc dễ dàng cùng khoản thu nhập cao vút từ kẻ gian vẽ lên đã "siêu lòng" và đưa phí. Sau khi lấy "phí" của các bạn đang tìm việc xong đối tượng lừa đảo sẽ có các lý do để loại trừ ứng viên đó, những ứng viên dự định đòi lại tiền thậm chí bị bọn chúng dọa dẫm.
Nói chung, nếu tuyển dụng một lao động để giúp việc cùng tổ chức của mình, nhà cơ quan đấy thường đòi hỏi kinh nghiệm phù hợp để nhằm làm việc dành được kết quả tương xứng số tiền doanh nghiệp đầu tư. Vậy từ giờ, bắt gặp một số tin tuyển mộ công việc nhẹ nhàng và mức tiền công cao vút, ứng viên nên kiểm tra kỹ càng tránh tình huống lừa tiền trong khi chưa tìm được việc làm mình muốn. Bài viết nói về một số chú để giúp ứng viên đề phòng bọn gian. Chúc mọi người sớm có được việc làm mình mong muốn